CHÂN DUNG 5 NGUỒN KHÁCH HÀNG GIÚP QUÁN CAFE – TRÀ SỮA TĂNG DOANH SỐ

Thị trường kinh doanh quán cafe – trà sữa là một “mảnh đất màu mỡ” thu sự quan tâm của nhiều người. “Đất càng lành, chim đậu càng nhiều”, nên để trụ vững trên thương trường khốc liệt, chủ quán phải xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng, một trong những yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. 

Vì sao phải xác định chân dung khách hàng?

Vì khi áp dụng nguyên tắc Pareto (80/20), người ta tính được 20% khách hàng sẽ đem lại 80% doanh thu hoặc lợi nhuận cho quán. Bên cạnh đó, với đặc thù kinh doanh đồ uống, hành vi tiêu dùng của khách hàng không chỉ ảnh hưởng lẫn nhau, mà còn ảnh hưởng đến giao dịch của quán. Vậy nên, chủ quán càng sớm nhận diện chân dung khách hàng, càng dễ dàng nắm bắt tâm lý và hành vi tiêu dùng để lên ý tưởng và định hướng cho quá trình phát triển.

Vậy làm sao để xác định chân dung khách hàng?

Để xác định đối tượng, bạn cần nằm lòng mô hình 5 thành phần. Đây là cách xây dựng chân dung khách hàng đơn giản và phổ biến nhất:

  1. Xác định mục tiêu và giá trị liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của quán cafe – trà sữa.
  2. Tra cứu nguồn thông tin để biết khách hàng mục tiêu ở đâu, tụ tập ở đâu (online lẫn offline), đọc những gì, chuyên gia họ theo dõi là ai…
  3. Khai thác thông tin về nhân khẩu học bao gồm tuổi tác, giới tính, hôn nhân, thu nhập, công việc…
  4. Nghiên cứu thách thức và nỗi đau của khách hàng để phát triển ý tưởng cho sản phẩm mới, giải quyết vấn đề, thu hút họ hành động.
  5. Tìm hiểu trở ngại để cải thiện khả năng mua, và nắm rõ vai trò khách hàng xem họ có phải người ra quyết định chính hay là người có ảnh hưởng tới quyết định.

5 thành phần then chốt này sẽ giúp chủ quán tiết kiệm thời gian và ngân sách cho chiến lược bán hàng, xác định nội dung quảng cáo cũng như lời đề nghị mua hàng, và hơn hết là mang lại sự tối ưu chuyển đổi khi tìm được và hiểu rõ đặc điểm của người mua.

Bên cạnh đó, việc phân loại và hiểu rõ tính chất của từng nguồn khách hàng cũng rất quan trọng vì vừa giúp chủ quán chuẩn bị kế hoạch dự phòng, vừa mang lại trải nghiệm tốt cho tất cả khách hàng. Có như vậy, quán cafe – trà sữa của bạn mới luôn duy trì phong độ.

Chân dung 5 nguồn khách hàng, họ là ai?

  • Khách hàng nội bộ gồm chủ đầu tư, ban quản lý và nhân viên

Đây là nhóm khách hàng trực tiếp sản xuất và tiếp xúc với sản phẩm, nên hơn ai hết họ sẽ giúp quán quảng bá thương hiệu.

Không chỉ vậy, “người trong nhà” càng dễ trở thành khách hàng trung thành nhất của quán vì hiểu rõ chất lượng sản phẩm.

  • Khách hàng từ kênh phân phối app giao đồ ăn

Nhóm khách hàng này được đánh giá là tiềm năng trong thời đại 4.0. Thói quen ăn uống của người Việt Nam, đặc biệt là dân văn phòng đã thay đổi. Họ tiếp cận quán cafe – trà sữa thông qua app giao dịch.

  • Khách hàng vãng lai

Khách hàng vãng lai là nhóm đối tượng đến quán mà không có kế hoạch trước đó, nhưng đây lại là nhóm cần đầu tư. Nếu hài lòng trong lần trải nghiệm đầu tiên, họ sẽ dễ dàng chuyển sang khách hàng quen thuộc.

Theo nhiều thống kê, đối tượng khách hàng này chiếm số lượng không hề nhỏ. Vì vậy gây ấn tượng với khách vãng lai là điều cần thiết.

  • Khách hàng truyền thông tương tác

Nhóm khách hàng này sẽ biết đến quán thông qua quảng cáo trên mạng xã hội, phân phối voucher, tổ chức sự kiện, chatbox…

  • Khách hàng truyền thông ít tương tác

Đây là những đối tượng tìm đến quán thông qua truyền miệng, tương tác với Influencer, kênh ăn uống và review sản phẩm.

Sau khi nắm bắt chân dung 5 nguồn khách hàng, bước tiếp theo là gì?

Nhiệm vụ của chủ quán ở giai đoạn này là nhận diện được nhóm khách hàng nào phù hợp với từng cột mốc trong toàn bộ kế hoạch kinh doanh. Khi đó, bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu để làm giàu thông tin cho chân dung khách hàng và lập ra kế hoạch tiếp cận chuẩn xác.

Hy vọng rằng những thông tin cơ bản trên sẽ hữu ích cho chủ quán trong quá trình phát triển mô hình kinh doanh và tăng doanh số cho quán cafe – trà sữa của mình!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart

0932962199

cungcapkemgiasi

0932962199