Kem gelato có bao nhiêu hương vị ?

Khi nói đến kem ý gelato, hương vị có thể được tạo ra thực sự là vô hạn.

Hương vị kem Gelato truyền thống

Khẩu vị của mọi người đều khao khát những hương vị khác nhau, nhưng có một số hương vị đã có từ hàng thế kỷ trước và vẫn được ưa chuộng cho tới bây giờ bất kể cho hàng trăm vị kem khác ra đời. Những hương vị “truyền thống” này có thể được tìm thấy tại các cửa hàng cung cấp kem ý gelato trên khắp đất nước và thậm chí trên khắp thế giới.

Kem gelato là gì ? Tại sao lại có sức hút mạnh liệt như thế, tìm hiểu về kem gelato để hiểu rõ về nguyên liệu làm kem gelato, quy trình sản xuất kem gelato, cách bảo quản để hiểu rõ hơn.

Hương vị truyền thống này đặc biệt phổ biến ở Ý và đáng để thử! Bởi vì có sự khác biệt ở Ý và ở Mỹ về cách sữa và kem được tiệt trùng, hương vị kem hoặc sữa trứng có thể khác nhau tùy theo khu vực.

Kem (sữa trứng)

Hương vị kem phụ thuộc vào hương vị của thành phần sữa, chẳng hạn như kem, sữa hoặc trứng, tùy thuộc vào các thành phần được sử dụng trong hỗn hợp. Trong khi hương vị kem mang lại một hương vị trung tính tuyệt vời, nó thực sự hoạt động tốt nhất khi làm nổi bật một thành phần hương vị khác hoặc một lớp phủ. Hương vị này đôi khi còn được gọi là sữa trứng, thường được định nghĩa là một món tráng miệng hoặc nước sốt là hỗn hợp của sữa hoặc kem và trứng đặc lại khi trứng nấu chín. 

 

Stracciatella

Được phát minh tại Ý, stracciatella là bản chất của gelato hiện đại nhưng cổ điển. Ở Ý, stracciatella được gọi là gelato vani với những miếng sô cô la giòn ở trên hoặc trong suốt gelato. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra một loại gelato có hương vị sô cô la. Mang đến một kết cấu vụn sô cô la giòn, béo ngậy, thật khó để không trở thành một người yêu thích hương vị này. Món stracciatella cổ điển theo truyền thống được làm bằng sô cô la đen hơn, nhưng gần đây stracciatella cũng được cung cấp trong sô cô la sữa.

Vanilla

Ai nói vani phải nhàm chán? Hương vị truyền thống này luôn đứng đầu danh sách những vị kem được yêu thích ! Bằng cách sử dụng các loại đậu vani khác nhau, người làm gelato có thể tạo ra các mức độ đậm nhạt và màu sắc khác nhau. Vani tự nhiên có chất lượng cao sẽ tạo cho gelato một màu nâu hoặc vàng, nhưng gelato có hương liệu ít nồng độ hơn thì có màu trắng hơn. Các loại vani phổ biến bao gồm đậu Madagascar, Mexico và Tahitian, nhưng Madagascar sản xuất hơn một nửa lượng vani trên thế giới. Vani, loại gia vị đắt thứ hai sau nghệ tây, vẫn là hương vị phổ biến nhất mọi thời đại.

Sô cô la

Vani có thể là một hương vị được yêu thích nhất, nhưng sô cô la sẽ xuất hiện ngay sau đó! Nhiều sản phẩm sô cô la được tiêu thụ được sản xuất từ ​​hạt của cây cacao và kết hợp với đường. Sô cô la sữa, một hương vị truyền thống, có thêm sữa bột hoặc sữa đặc. Các nhà sản xuất gelato thử nghiệm với tất cả các loại sô cô la, bao gồm sữa, đen và trắng, nhưng sô cô la sữa vẫn là một hương vị cần thiết cho bất kỳ thực đơn nào. Nếu bạn là một trong nhiều người yêu thích sô cô la trên thế giới, đừng bỏ lỡ cơ hội thử một trong những loại sô cô la gelatos.

Hạt phỉ

Hương vị truyền thống của hạt phỉ đến từ các loại hạt của cây Phỉ thường. Hương liệu hạt phỉ thường được kết hợp với sô cô la, nhưng nó có thể được thưởng thức nhiều như riêng của mình! Một số hạt phỉ được sản xuất ở vùng tây bắc của Hoa Kỳ nhưng hương vị hạt phỉ truyền thống đến từ các loại hạt của vùng Piemonte và Regina của Ý. Gelato hạt phỉ không thể bỏ qua.

Hạt dẻ cười

Khi bạn nghĩ rằng quả hồ trăn, bạn có nghĩ là màu xanh lá cây không? Một số nhà sản xuất kem và gelato sử dụng chất tạo màu tự nhiên, nhưng hương liệu và độ đậm nhạt khác nhau tạo ra gelato có thể có màu từ trắng nhạt đến xanh lục. Đối với những người thích hương vị hạt dẻ cười truyền thống, các nhà sản xuất gelato có thể sử dụng 100% hạt dẻ cười nguyên chất trong gelato của họ. Đối với những người thích hương vị hạt dẻ cười ít nồng hơn, hương liệu có thể được kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như dầu hạnh nhân. Hạt hồ trăn được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, nhưng một số loại tốt nhất được sử dụng làm gelato truyền thống đến từ vùng Sicilia của Ý.

Tiramisu

Một trong những món tráng miệng phổ biến nhất của Ý được biến thành một món khoái khẩu đông lạnh khi bạn thử món gelato có hương vị tiramisu. Cái tên tiramisu thường được dịch theo nghĩa bóng là “kéo tôi lên” hoặc “vui lên” trong tiếng Ý, liên quan đến tác dụng của đường và cà phê espresso. Hương vị truyền thống mới này bao gồm gợi ý về tất cả các thành phần đặc trưng cho món tráng miệng, bao gồm ladyfingers, ca cao, cà phê espresso, mascarpone và (đôi khi) rượu mạnh. Cho dù cốc gelato của bạn bao gồm hương vị truyền thống của tiramisu hay là một sáng tạo mới của một nhà sản xuất gelato sáng tạo lấy cảm hứng từ tiramisu, bạn chắc chắn sẽ được “hoan hô!”

Zabajone

Zabajone là một món tráng miệng truyền thống của Ý, nhưng zabajone gelato là một trong những hương vị truyền thống mới. Được cho là do Tu sĩ dòng Phanxicô Pascquele de Baylon phát minh vào thế kỷ XVI, món tráng miệng này được làm bằng trứng, đường và rượu Marsala. Các nhà sản xuất gelato sử dụng hương liệu zabajone hoặc kết hợp giữa kem và Marsala để có được hương vị truyền thống tương tự, với một biến tấu đông lạnh mới. Điều duy nhất cần thiết để làm cho món gelato này ngon hơn? Một cái thìa!

Sữa chua

Đây không phải là loại sữa chua thông thường của bạn, nhưng đừng vội đếm nó ra! Các cửa hàng gelato và sữa chua đông lạnh mang nhiều phiên bản khác nhau của hương vị phổ biến này, nhưng sữa chua gelato là một hương vị truyền thống mới. Gelato sữa chua có vị thơm của sữa chua, với đặc tính mát và mịn của gelato. Nó đôi khi thậm chí còn mang hương vị nhẹ của cam quýt. Một số nhà sản xuất gelato và sữa chua đông lạnh, tuân theo các quy định của nhà nước, thêm các chất nuôi cấy sống và men vi sinh vào sữa chua của họ để có thêm lợi ích bất cứ lúc nào trong ngày. Các món tráng miệng đông lạnh có hương vị sữa chua chỉ mới bắt đầu tìm đường vào các cửa hàng gelato ở Mỹ, nhưng đã gặt hái được thành công lớn trong các chuỗi cửa hàng sữa chua đông lạnh nổi tiếng, đặc biệt là ở bờ biển phía đông và phía tây. Trên thực tế, hương vị độc đáo đã được coi là gây nghiện một vài lần và đây là một trong những chứng nghiện chắc chắn đáng để thử!

Hương vị Gelato truyền thống mới

Ngoài các hương vị gelato truyền thống, có một số hương vị “hiện đại” hơn, nhưng vẫn thể hiện được các đặc tính chất lượng cao và phổ biến mà các hương vị truyền thống ban đầu thể hiện. Một số trong những hương vị này vốn dĩ là của Ý hơn những hương vị khác, nhưng tất cả đều có thể tìm thấy ở các cửa hàng gelato trên toàn thế giới.

Dâu rừng

Theo truyền thống là vụ mùa giữa mùa hè, công nghệ mới cho phép trồng mâm xôi quanh năm. Sau khi thu hoạch, quả mâm xôi có thể được bán tươi hoặc chế biến dưới dạng xay nhuyễn, nước trái cây hoặc sấy khô. Trong khi quả mâm xôi tươi là một bổ sung tuyệt vời cho gelato mâm xôi, cũng có thể sử dụng quả mâm xôi đông lạnh hoặc xay nhuyễn. Gelato mâm xôi mang đến một món ăn sảng khoái, tuyệt vời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Quả dâu

Cho dù bạn thích sinh tố đào, đào nhẫn hay chỉ đào, gelato vị đào là một hương vị tươi mát nhưng truyền thống. Đào chỉ có thể được trồng ở những khu vực hạn chế vì yêu cầu khí hậu, nhưng tương tự như nhiều loại trái cây, người làm gelato có thể sử dụng đào đông lạnh hoặc xay nhuyễn để bổ sung đào tươi trong những tháng mùa đông. Quả đào thường đóng một phần quan trọng trong truyền thống Trung Quốc, tượng trưng cho cuộc sống lâu dài. Peach gelato là một hương vị nhẹ nhàng, thoáng mát giống như quả đào!

Đào

Cho dù bạn thích sinh tố đào, đào nhẫn hay chỉ đào, gelato vị đào là một hương vị tươi mát nhưng truyền thống. Đào chỉ có thể được trồng ở những khu vực hạn chế vì yêu cầu khí hậu, nhưng tương tự như nhiều loại trái cây, người làm gelato có thể sử dụng đào đông lạnh hoặc xay nhuyễn để bổ sung đào tươi trong những tháng mùa đông. Quả đào thường đóng một phần quan trọng trong truyền thống Trung Quốc, tượng trưng cho cuộc sống lâu dài. Peach gelato là một hương vị nhẹ nhàng, thoáng mát giống như quả đào!

Chanh vàng

Hương vị truyền thống của chanh, khi đề cập đến các món tráng miệng đông lạnh, thường đồng nghĩa với đá Ý, nhưng gelato kem và mịn có thể được làm với sữa hoặc nước, cả hai đều thể hiện vị ngọt và chua. Tương tự như gelato, có từ thời La Mã cổ đại, chanh đã được giới thiệu ở miền nam nước Ý vào thế kỷ đầu tiên và một số loại chanh tươi ngon nhất vẫn có từ đó cho đến ngày nay. Hương vị chanh tươi mát này rất phổ biến đến nỗi các nhà sản xuất gelato đã tạo ra những sự kết hợp thú vị, chẳng hạn như gelato dòng chanh và limoncello, làm nổi bật hương vị của loại rượu mùi có tên tương tự được làm từ vỏ chanh.

Amarena

Anh đào Amarena là loại anh đào nhỏ, có vị chua nhẹ được trồng ở Ý. Có quanh năm, những quả anh đào này thường được kết hợp với đường và được sử dụng như một lớp phủ hoặc nước sốt. Amarena gelato là một hương vị truyền thống mới, có thể được làm bằng sữa hoặc nước, và không chỉ dành cho những người yêu thích anh đào!

Trái xoài

Ngọt và ngon ngọt, với hương vị độc đáo gần như giống đào, loại trái cây này hiện được coi là “siêu quả” và là sự bổ sung hoàn hảo cho danh sách các hương vị truyền thống mới. Xoài gần đây đã trở thành một hương vị được yêu thích tại các cửa hàng bán gelato trên cả nước. Trái cây đôi khi rất khó để làm việc, nhưng xoài đông lạnh thực sự có thể làm tăng thêm độ đậm đà cho món gelato của bất kỳ ai. Hương thơm thoáng mát và vô cùng sảng khoái, gợi nhớ đến một ngày hè mát mẻ.

Chuối

Cần một hương vị mới để mua chuối? Mỹ là một trong những quốc gia mua chuối nhiều nhất trên thế giới, vì vậy không có gì lạ khi gelato chuối là một hương vị truyền thống mới. Chất xơ và kali cung cấp cho bạn thêm một lý do để thử hương vị nhiệt đới này, thường được làm với nước (được gọi là sorbetto), và tuyệt vời cho bất kỳ mùa nào.

Quả dứa

Trong tiếng Anh, cái tên “dứa” được ghi là bắt nguồn từ sự tương tự của nó với hình nón thông. Nó có thể có một cái nhìn tương tự, nhưng hương vị truyền thống mới này có một hương vị nhiệt đới mà không thể so sánh. Hương vị đậm đà đến mức bạn có thể thêm dứa tươi hoặc ăn nguyên. Trong nhiều nền văn hóa khác, quả dứa đã trở nên gắn liền với khái niệm chào đón và hiếu khách. Lần tới khi bạn dừng chân ở cửa hàng gelato ở địa phương, bạn sẽ nhận thấy rằng dứa đang chào đón bạn thử nó!

Hương vị Kem Ý Gelato hiện đại

Giữ hương vị mới và tươi để duy trì sự quan tâm là chìa khóa cho tuổi thọ và thành công của gelateria. Các nhà sản xuất gelato trên khắp thế giới liên tục nghiên cứu và phát triển các cấu hình hương vị mới để làm hài lòng những người có khẩu vị từ cơ bản đến tinh tế nhất. Mỗi năm đều cung cấp một cái gì đó khác nhau và các xu hướng thực phẩm nổi lên có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hương vị. Từ rau, thảo mộc và dầu đến gia vị và trái cây lạ, hương vị gelato thực sự có thể tạo ra một sự khuấy động. Mặc dù hương vị truyền thống chiếm một phần lớn doanh số bán hàng vì chúng thu hút được đối tượng mục tiêu lớn hơn, nhưng luôn có ai đó tìm kiếm thứ gì đó thú vị và đó là nơi bắt buộc phải tạo ra hương vị mới.

Việc tạo ra các xu hướng hương vị hiện đại thường rơi vào một số loại cuối cùng xác định nhiều loại hương vị hấp dẫn mỗi năm.

Tác động Di sản & Truyền thống Hương vị

Trong khi gelato có truyền thống lâu đời trong văn hóa Ý, văn hóa của mỗi quốc gia lại tác động đến sự phát triển của các hương vị gelato mới và hiện đại. Các nhà sản xuất gelato không thích nghi với môi trường văn hóa của họ có thể gặp khó khăn về tài chính vì họ không cung cấp đúng nhu cầu. Hương vị hiện đại được công nhận trên toàn thế giới bao gồm: Dulce de Leche hoặc Caramellatte – Trà xanh – Đậu đỏ – Torrone – Lúa gạo – Spekulatius – Tiramisu

TẠO HƯƠNG VỊ HYBRID

Đôi khi hai vị ngon hơn một vị

Hai là tốt gấp đôi! Ở Ý, gelato thường được phục vụ với hai hương vị kết hợp song song với nhau; tuy nhiên các nhà sản xuất gelato đang tiến thêm một bước nữa bằng cách tạo ra các hương vị lai. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều hương vị bổ sung tốt cho nhau khi được trộn với nhau và tạo ra một hương vị mới, mãnh liệt. Danh sách các tác phẩm kết hợp khác nhau có thể tiếp tục lặp lại, nhưng một số tác phẩm được yêu thích bao gồm:

 • Praline hạt phỉ
 • Caramen chuối
 • Sô cô la mâm xôi
 • Dâu và kem
 • Dâu tây chuối
 • Sô cô la đậu phộng
 • Hạt phỉ quế
 • Cappuccino sô cô la
 • Chuối óc chó
 • Anh đào sô cô la
 • Đào xoài
 • Sôcôla bạc hà

RƯỢU VANG

Món tráng miệng đông lạnh và đồ uống có cồn luôn kết hợp tốt với nhau. Hương vị gelato được tạo ra với hoặc tăng cường với rượu tạo ra một sản phẩm khơi dậy khẩu vị sành điệu. Hương vị gelato được làm từ rượu mạnh bao gồm:

 • Merlot
 • Rượu sâm panh đào
 • Pina Colada
 • Dâu tây Cabernet
 • Bailey’s Irish Cream
 • Malaga (Rum & Nho khô)
 • Crème a l’Orange Cointreau

THỊ TRƯỜNG ĐỊA PHƯƠNG

Cảnh quan địa lý và nông nghiệp của một khu vực có thể đóng một vai trò to lớn trong việc xác định hương vị của thực phẩm được người tiêu dùng ưa thích. Trái cây và rau quả được trồng tại địa phương, dịch vụ theo mùa và sự sẵn có đều góp phần tạo nên sự độc đáo trong hương vị của mỗi nhà sản xuất gelato. Điều này cũng xảy ra đối với một số hương vị truyền thống, vì chúng có thể khác nhau tùy theo quốc gia và thị trường. Những gì có thể được coi là một hương vị hầu như không được biết đến ở đây ở Hoa Kỳ, có thể trở thành một hương vị nổi bật ở một nơi khác. Một số hương vị lạ đối với Hoa Kỳ hoặc các khu vực nhất định của Hoa Kỳ, nhưng được công nhận ở các vùng khác của đất nước và thế giới là:

 • Tres Leche
 • Trái thạch lựu
 • Bí ngô (theo mùa)
 • Trái ổi
 • Chanh dây
 • Đu đủ

THAY THẾ BỮA ĂN & TIẾT KIỆM

Có, Gelato cho Bữa tối

Nhiều người có thể nhớ lại “kẹo cao su ba món” dẫn đến sự sụp đổ của Charlie và Violet Beauregard của Nhà máy Sô cô la. Nếu bạn không biết, phiên bản ngắn của câu chuyện là một loại kẹo cao su mới được phát minh có thể cung cấp cả bữa ăn chỉ bằng cách nhai nó, tất cả mọi thứ từ súp đến thịt bò nướng và bánh việt quất. Tuy nhiên kẹo cao su đã không được kiểm tra kỹ lưỡng và sự tham lam của cô gái trẻ Violet, người đã giật lấy kẹo cao su mà không được phép, đã bắt kịp cô và trong món bánh việt quất cuối cùng, cô đã biến thành một quả việt quất. Bộ phim và kẹo cao su “ba món” đề cập đến chủ đề thay thế bữa ăn phổ biến. Do đặc tính bổ dưỡng của gelato, nó thường được coi là một loại thực phẩm thay thế bữa ăn. Như đã nói, các nhà sản xuất gelato đã thử nghiệm để cung cấp hương vị gelato có thể được phục vụ trong bất kỳ bữa ăn nào hoặc bổ sung cho một công thức hiện có.

 • Húng quế và cà chua
 • Dầu ô liu và phô mai parmesan
 • Balsamic
 • Sô cô la ớt
 

GIỚI HẠN CỦA BẦU TRỜI

Không bao giờ thiếu hương vị Gelato

Loại cuối cùng thực sự là hương vị linh tinh không phù hợp với bất kỳ loại nào khác hoặc chỉ đại diện cho hương vị tiêu chuẩn hiện đại hơn hương vị truyền thống. Như tiêu đề danh mục đã nêu, đối với nhà sản xuất gelato, bầu trời là giới hạn. Nó chỉ cần sự sáng tạo, niềm đam mê và mong muốn thử những điều mới để phát triển một hương vị hiện đại tuyệt vời. Một số hương vị hiện đại đáng thử:

 • Cheesecake (Quarcream)
 • Bưởi hồng
 • Kẹo cao su
 • Kẹo bông
 • Cà phê
 • Dừa
 • Dưa hấu
 • Quả kiwi

Hương vị kem gelato nói lên tính cách của bạn

Vanilla

Bơ đậu phộng

Chanh vàng

Chuối

Cà phê

Red Velvet

Mint

Chuối

Cookies & Cream

Butter Pecan

Chocolate

Hazelnut

Pistachio

Stracciatella

Strawberry

Caramel

Cheesecake

White Peppermint

Cinnamon

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart

0932962199

cungcapkemgiasi

0932962199