6 Lưu Ý khi thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê, trà sữa

Mặt bằng kinh doanh quán cà phê có quan trọng không? Cần quan tâm gì khi thuê mặt bằng kinh doanh? Bài viết dưới đây của Kem Đức Phát sẽ giúp bạn tìm hiễu rõ về vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay bài viết nhé!

Thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê, trà sữa 

Mặt bằng kinh doanh là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh, mua bán. Ngoài những yếu tố về chất lượng sản phẩm, giá cả, hiệu quả marketing thì nó là yếu tố quyết định 50% sự thành công của quán cà phê, trà sữa. Đó là lý do tại sao chúng ta phải lựa chọn thật kỹ khi chọn mặt bằng kinh doanh quán cà phê, trà sữa. Hãy tham khảo những điều mục sau đây:
Tham khảo chuỗi bài về lập kế hoạch kinh doanh quán trà sữa là kiến thức tổng hợp để nghiên cứu – triển khai – vận hành mở quán trà sữa với nhiều kinh nghiệm hữu ích nếu bạn có ý tưởng mở kinh doanh trà sữa.
Thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê, trà sữa 
Thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê, trà sữa

1. Lựa chọn vị trí mặt bằng

Lựa chọn vị trí mặt bằng
Lựa chọn vị trí mặt bằng
 • Dựa vào sản phẩm bạn định kinh doanh

Từng loại hình kinh doanh sẽ đòi hỏi những yêu cầu về mặt bằng khác nhau. Bạn cần xác định kế hoạch kinh doanh thật rõ ràng qua các câu hỏi sau: 
 • Bạn kinh doanh loại hình nào?
 • Sản phẩm bạn lựa chọn kinh doanh là gì?
 • Đối tượng khách hàng là ai? (Giới tính, độ tuổi, thu nhập, sở thích, nhu cầu tiêu thụ,…)
Nhiều người hay mắc sai lầm, chọn địa điểm đông người qua lại nhưng lại không hề tập trung người có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm. Tôi từng chứng kiến một chủ đầu tư kinh doanh văn phòng phẩm chọn mặt bằng ở trong chợ dân. Địa điểm này rất đông người qua lại, hầu hết là các bà, các mẹ và chị em đi chợ mua thực phẩm. Do vậy, cửa hàng ế ẩm và phải đóng cửa sau vài tháng. Hãy dựa vào thông tin từ những câu hỏi trên để lựa chọn địa điểm tập trung đông khách hàng mục tiêu để có thể bán được sản phẩm.
 Ví dụ: Bạn đang dự định kinh doanh quán trà phê, trà sữa, sản phẩm chủ yếu là đồ uống và đối tượng khách hàng là các sinh viên, học sinh, và các bạn nữ từ 15-35 tuổi. Bạn nên chọn địa điểm gần các trường học, khu dân cư, văn phòng,…
 • Dựa theo số mặt tiền

Thường thì khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh quán trà phê, trà sữa, người ta thường thích những vị trí thuận lợi kinh doanh buôn bán như ngã ba, ngã tư đường. Nơi này có nhiều người qua lại, dễ dàng quảng bá sản phẩm kinh doanh,… Đặc biệt, ở vị trí này mặt bằng có 2 mặt tiền, giúp bạn có thể đón khách từ hai cửa, thương hiệu gấp đôi bình thường, mọi người cũng có thể dễ dàng nhìn thấy bảng hiệu của bạn. 
Tuy nhiên, với những lợi ích trên giá mặt bằng có thể cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với những mặt bằng cùng diện tích nhưng có một mặt tiền.  Hãy cân nhắc thật kĩ về vấn đề này.
 • Chọn mặt bằng nằm trên đường hai chiều, đông xe qua lại

Khách hàng của bạn có thể dễ dàng ghé vào quán mà không gặp trở ngại. Bạn cũng cần xem xét tốc độ lưu thông trên đường, khách hàng có thuận tiện hay không.

2. Xác định diện tích mặt bằng

Đây là bước quan trọng mà các nhà đầu tư thường có xu hướng bỏ qua. Bạn cần phải tính toán mô hình thiết kế, ước lượng số khách hàng ghé thăm, số lượng sản phẩm sẽ bán và không gian trưng bày những đồ linh tinh. Nên thuê những mặt bằng rộng và ngắn hơn là hẹp và sâu để tạo cảm giác sẽ tạo cảm giác rộng rãi cho quán. 
Ví dụ, với quán trà sữa có diện tích khoảng 100m2 sẽ chứa được tầm 60 khách. 
Xác định diện tích mặt bằng
Xác định diện tích mặt bằng khi thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê

3.Thuê mặt bằng hoàn thiện hay thuê đất

 • Thuê mặt bằng kinh doanh quán trà sữa, cà phê đã hoàn thiện

Bạn đã có sẵn mặt bằng, không tốn chi phí xây dựng từ đầu nhưng mất chi phí sửa chữa, trang trí lại quán. Bạn nên đàm phán với chủ nhà, miễn hoặc giảm giá trong một hai tháng đầu để có thời gian sửa chữa. Đừng đầu tư quá nhiều tiền vào phần thô, thương lượng với chủ nhà hạng mục có thể tháo dỡ, và tình trạng mặt bằng sau khi kết thúc hợp đồng.
Việc thuê một mặt bằng có sẵn sẽ hạn chế được rủi ro. Hợp đồng cũng cần rõ ràng tránh tranh chấp không cần thiết đảm bảo lợi ích của hai bên.Những mặt bằng này sẽ bị giới hạn trong một cái khuôn sẵn và số tiền bỏ ra thuê nhà cao hơn so với thuê đất.
 • Thuê đất trống

Điều bạn cần quan tâm đầu tiên là giấy phép xây dựng và các thủ tục xin phép trên miếng đất đó. Bạn nên yêu cầu phía chủ nhà hỗ trợ trong những bước này. Nếu bạn thuê đất trống thì chi phí bỏ ra ban đầu khá cao do phải xây dựng từ đầu nhưng tiền thuê mặt bằng lại thấp.
Với hình thức này, bạn có thể tự do sáng tạo một không gian tùy thích nhưng sẽ mất thời gian và phải chịu những rủi ro phát sinh trong quá trình xây dựng. Nghiên cứu thật kỹ về các vấn đề phát sinh và thương lượng với chủ nhà.

4. Chỗ để xe cho khách và nhân viên

Giải quyết mọi vấn đề của khách hàng điều điều bắt buộc phải làm nếu muốn thành công. Bạn cần phải chắc chắn sẽ có không gian đậu xe cho khách lui tới và không gây phiền hà cho khách vào giờ cao điểm. Do đó, bạn nên ưu tiên những mặt bằng có vỉa hè rộng hoặc có hầm để xe.
Những thương hiệu lớn như Highlands Coffee, khách hàng của họ không cần bận tâm đến bất cứ thứ gì khi ghé qua, và để lại cho khách một trải nghiệm tuyệt vời chỉ cần tập trung thưởng thức một ly đồ uống ngon tuyệt.
Chỗ để xe cho khách và nhân viên
Chỗ để xe cho khách và nhân viên
Một ví dụ về tầm quan trọng của chỗ đậu xe: Quán cà phê của cạn có sức chứa 100 người, buổi tối đông khách có thể lên đến 90 người. Trong đó, mỗi người một chiếc xe máy hoặc hai người một chiếc thì ta có tối thiểu 50 chiếc xe. Bạn sẽ để nó ở đâu?
Nếu quán có diện tích lớn mà không có đủ chỗ để xe chẳng khác nào bạn đang tự đuổi khách của mình đi. Trong trường hợp khách phải tự xoay xở cho xe của mình sẽ để lại ấn tượng xấu dù cho chất lượng đồ uống và dịch vụ có tốt đi chăng nữa.

5. Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh quán trà sữa, cà phê

Bạn phải nắm rõ các luật lệ, yêu cầu giữa bên thuê và bên cho thuê để dễ dàng đàm phán, không bị lừa gạt, và thỏa thuận được mức giá hợp lý. Hãy dự liệu những chi phí trả tiền điện, nước, vệ sinh môi trường và cả chi phí phát sinh, phân chia rõ ràng ai là người sửa chữa khi mặt bằng phát sinh vấn đề.
Hợp đồng cho thuê ghi rõ ràng từng quy định, điều khoản ràng buộc trách nhiệm cũng như lợi ích của cả hai bên. Hợp đồng càng chi tiết, rõ ràng, thì càng tăng độ tin cậy và hợp tác được bền lâu. 
Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh quán trà sữa, cà phê
Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh quán trà sữa, cà phê
Thông thường, bạn cần đóng trước một khoản tiền cọc nhà khi ký hợp đồng dài hạn. Nhưng đối với những bạn mới kinh doanh, chưa có kinh nghiệm, bỏ một khoản tiền quá lớn và thuê mặt bằng trong thời gian dài là một việc vô cùng mạo hiểm. Ví dụ như kinh doanh không thuận lợi, khoản tiền thuê nhà này sẽ trở thành gánh nặng tài chính.
Bạn có thể tham khảo thêm các điều luật tại đây:  mẫu hợp đồng thuê mặt bằng trà sữa 

6. Lưu ý khi đi thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê, trà sữa

 • Không nên thuê mặt bằng nằm trên quốc lộ

Nếu sản phẩm bạn kinh doanh là những đặc sản địa phương thì điều này hoàn toàn hợp lý. Lượng khách vãng lai qua lại trên quốc lộ mỗi ngày rất nhiều, tiện đường họ sẽ ghé vào mua sản phẩm làm quà hay mang về sử dụng.
Nhưng nếu bạn có ý định kinh doanh quán cà phê, trà sữa thì nên tránh, vì đối tượng khách hàng của bạn là khách hàng mục tiêu và họ thường rơi vào những khu dân cư đông đúc và có nhu cầu sử dụng những dịch vụ quanh khu vực họ sống. Rất ít người qua đường ghé vào quán cà phê để nhâm nhi một ly cà phê.
Không nên thuê mặt bằng nằm trên quốc lộ
Không nên thuê mặt bằng nằm trên quốc lộ
 • Đừng sang lại quán của người khác

Hãy thử tự đặt câu hỏi nhé: “Nếu bạn đang buôn may bán đắt bạn có sang quán cho người khác không?” Đáp án chắc chắn là không. Nếu không phải buôn bán ế ẩm thì là vị trí không tốt, hoặc không hợp phong thủy. Phần lớn các lí do để lý giải có việc sang quán là những lý do không tốt.
Một vấn đề nữa là khi sang quán, sẽ rất khó để thiết kế, trang trí lại quán. Bên cạnh đó, những khách hàng đã quen thuộc với quán cũ sẽ có xu hướng trung thành và ngại trải nghiệm ở quán mới.

Tạm Kết

Tóm lại, để thuê mặt bằng kinh doanh quán trà phê, trà sữa, bạn cần chú ý đến những vấn đề đã được liệt kê ở trên. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn nhanh chóng chọn được một mặt bằng như ý!
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline 0932962199. Với kinh nghiệm hỗ trợ nhiều đối tác – khách hàng kinh doanh quán cà phê hiệu quả, Kem Đức Phát chắc chắn sẽ giúp bạn tận tình. bạn cũng có thể đến gặp trực tiếp để xem mô hình kinh doanh và lắng nghe ý kiến tư vấn của các nhân viên giàu kinh nghiệm
Thông tin liên hệ:
 • Số điện thoại : 08 6924 1900
 • Tư vấn mua hàng: 0932962199
 • Email : info@kemducphat.com
 • Website: kemducphat.com
 • Địa chỉ : 374 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart

0932962199

cungcapkemgiasi

0932962199