QUÁN CAFE – TRÀ SỮA CẦN KHÁC BIỆT ĐỂ THÀNH CÔNG

Một chuyên gia từng nói: Nếu các sản phẩm trên thị trường không có sự khác biệt, thì mức giá chính là yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh của sản phẩm. Vậy nên, hoặc là sản phẩm của bạn phải khác biệt hoặc là nó phải rẻ hơn của đối thủ. 

Nhưng nếu đối thủ không phải một mà là “rừng nấm sau mưa”, thì liệu mức giá rẻ có đủ để quán của bạn trụ vững trên thị trường?

Khác biệt để thành công là tư duy tích cực đã tạo nên tên tuổi và giúp nhiều thương hiệu trụ vững đến ngày hôm nay. Dấu ấn riêng không chỉ giúp khách hàng dễ dàng phân biệt bạn với những sản phẩm cùng loại, mà còn giúp thương hiệu khẳng định sản phẩm, khẳng định chất lượng của mình.

Vì vậy để thương hiệu ăn sâu vào tâm trí người tiêu dùng, người chủ cần tìm ra lối đi riêng cho quán cafe – trà sữa của mình.

3 TIÊU CHÍ XÁC ĐỊNH ĐIỂM KHÁC BIỆT

  1. Phải thực sự khác biệt so với đối thủ, ngành hàng: Có tổng cộng 5 nhóm công cụ chính để tạo ra khác biệt đó là sản phẩm, dịch vụ, đội ngũ nhân viên, hình ảnh thương hiệu và kênh phân phối. Lời khuyên cho chủ quán là hãy nghiên cứu cả 5 nhóm, rồi hẵng chọn ra 1 công cụ để đầu tư và phát triển.
  2. Có giá trị với trải nghiệm khách hàng, đây là điều quan trọng: Trải nghiệm khách hàng là quá trình từ lúc khách tiếp xúc với sản phẩm, dịch vụ, cho đến lúc rời khỏi quán thì cảm xúc mà họ mang theo là gì. Nếu trải nghiệm tốt, khách hàng sẽ có xu hướng quay lại không chỉ một, mà rất nhiều lần. Ngược lại, họ sẽ tìm đến những thương hiệu khác. Vì vậy, khi tìm ra một hướng đi khác biệt, chủ quán cần nghiên cứu thêm về ưu – nhược điểm và tính khả thi, để chắc chắn sự khác biệt ấy phải mang lại lợi ích cho khách hàng.
  3. Khó sao chép hoặc sẽ rất phản cảm nếu đối thủ sao chép: Tiên phong không đồng nghĩa với thành công nếu bạn không nghiên cứu kỹ lưỡng về hướng đi của quán mình. Để đổi thủ khó có thể “copy – paste” ý tưởng, chủ quán cần tập trung vào chân dung khách hàng mục tiêu, nằm lòng toàn bộ kênh phân phối, và thường xuyên cập nhật xu hướng mới. Đây là những yếu tố cần thiết để nhanh chóng hoàn thiện mô hình và liên tục làm mới hình ảnh thương hiệu. Khi đó, bạn sẽ không cần bận tâm về việc sao chép của đối thủ nữa.

Bên cạnh, 3 tiêu chí tạo nên khác biệt, người chủ cũng cần phải tránh 4 sai lầm dễ mắc phải:

  1. Chọn quá nhiều điểm khác biệt cùng một lúc: Nếu bạn tìm ra hơn 1 điểm khác biệt cho hướng đi của quán, hãy tiếp nghiên cứu để sàng lọc và tập trung vào một hướng duy nhất. Sau khi hoàn thiện điểm số 1, hãy tiếp tục nghiên cứu và làm mới mình với từng điểm còn lại. Vì như đã đề cập ở trên, tiên phong không có đầu tư sẽ tạo ra nhiều lỗ hổng. Khi đó, đối thủ chỉ việc nhắm vào và trám những lỗ hổng đó là công sức của bạn đổ sông đổ biển.
  2. Chọn được một điểm khác biệt, nhưng không chứng minh được: Không phải cứ khác biệt là sẽ làm khách hàng hài lòng. Để chứng minh hướng đi riêng của quán mình là đúng, người chủ phải nghiên cứu chi tiết vào trải nghiệm khách hàng.
  3. Dùng tiêu chuẩn ngành làm điểm khác biệt: Tiêu chuẩn ngành là tiêu chuẩn cơ bản mà quán bắt buộc phải tuân theo. Đó không phải là điểm khác biệt.
  4. Không có điểm khác biệt đặc trưng, sao chép điểm khác biệt đã có trên thị trường: Sao chép ý tưởng chưa bao giờ mang lại thành công. Chỉ cần nghiêm túc nghiên cứu thị trường và thấu hiểu ngành hàng, chắc chắn chủ quán sẽ tìm ra các “ngách” có tiềm năng lớn.

Dẫu biết rằng tạo điểm khác biệt là hướng đi giúp quán cafe – trà sữa định vị thương hiệu trên thị trường, nhưng nếu thiếu đầu tư về kiến thức chuyên môn và hời hợt trong tư duy sáng tạo, thương hiệu của bạn sẽ nhanh chóng bị lưu mờ.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart

0932962199

cungcapkemgiasi

0932962199